Bàn thờ chung cư và những lưu ý cần phải biết để tài lộc dồi dào

Bàn thờ chung cư là sản phẩm nội thất không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng có sự hiểu biết đúng và đủ về chúng. Bàn thờ Gỗ Đẹp giúp bạn hiểu rõ về sự sắp đặt bàn thờ tại chung cư sao cho hợp phong thủy, gia chủ ngày càng phát tài phát lộc.

Bàn thờ chung cư gắn liền với những quan điểm thờ cúng khác nhau 

– Một là, theo thời gian, cùng với quá trình đô thị hóa, dân số tăng cao, nhu cầu nhà ở quá cao. Cho nên ngày nay, chung cư trở thành sự lựa chọn tất yếu, đặc biệt với các gia đình trẻ ở đô thị.

Bàn thờ giúp cân bằng âm dương trong căn nhà
Bàn thờ giúp cân bằng âm dương trong căn nhà

Theo chuyên gia phong thủy, đời sống con người được chia làm hai phần Âm – Dương. Trong đó, phần Dương là toàn bộ phong thủy nhà ở, còn phong thủy Âm trong ngôi nhà là phòng thờ, ban thờ, bát hương, đồ thờ.

Nếu một nhà không thờ cúng, thì thiếu đi mất một nửa đường lộc. Bởi vậy, một câu hỏi mới được đặt ra: ở căn hộ chung cư, với diện tích có hạn, có khi không cho phép dành một phòng thờ riêng, vậy cần có sự bố trí bàn thờ chung cư như thế nào để cho hợp lý nhất?

Các mục dưới của bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

– Hai là, theo các chuyên gia phong thủy, khi bàn về phong thủy thờ cúng, nhiều người cho rằng, vì mình không phải là con trưởng, hoặc bố mẹ còn khỏe mạnh và đang phụng thờ gia tiên ở đất quê hương rồi, thì con cái đi xa hay đang ở chung cư (chẳng phải đất tổ tiên) thì không phải thờ nữa.

Bàn thờ chung cư thờ cúng gia tiên

Tuy nhiên, về đường tâm linh, mỗi cá nhân thường sẽ có gia tiên độ mệnh cho tài lộc, công danh và nếu không có nơi thờ tự, thì các cụ về không có nơi để ngự, đương nhiên sẽ không độ mệnh và cho lộc nữa.

Bởi vậy, dù ở chung cư, không phải đất tổ tiên, thì các gia đình vẫn đều nên lập bàn thờ để thể hiện lòng tôn kính với người đã khuất, cũng như có được sự phù hộ độ trì của tổ tiên…
– Ngoài ra, có nhà cho rằng vì diện tích chật chội nên treo bàn thờ bé, không tươm tất, “hứa” với các cụ khi khi nào mua được nhà to sẽ quan tâm đến phần thờ cúng đàng hoàng hơn.

Đó là cách suy nghĩ ngược. Nhiều người tin rằng, nếu không quan tâm đến thờ cúng tổ tiên từ đầu thì làm sao tích phúc, làm sao con cháu làm ăn có tài lộc, may mắn để trở nên sung túc, phát tài được?

Nguyên tắc đặt bàn thờ ở chung cư ai cũng nên biết

Bàn thờ cần phải đặt đúng cách

– Về nguyên tắc thờ cúng, thì bát hương thờ thần linh (thờ các vị thần cai quản cả lô đất đó) dù ở nhà đất hay chung cư thì vẫn luôn phải có.

Tuy vậy, sự khác biệt là ở chung cư, Thổ Công cai quản mảnh đất đó sẽ không ngự tại riêng một gia đình nào cả, mà bát hương chỉ có ý nghĩa thờ vọng, thể hiện lòng tôn kính. Đặc biệt, bàn thờ chung cư ở gia đình nào cũng nên có bát hương thờ gia tiên.

– Dù ở nhà nào, thì một gia đình thông thường vẫn phải thờ ba bát hương: bát ở giữa to nhất, kê cao nhất thờ các vị thần tại lô đất; bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào để thờ gia tiên, là những người thân đã lập gia đình mà mất; bát hương bên trái là thờ người thân chưa lập gia đình mà mất (ông mãnh, bà cô, cậu đỏ, cô đỏ…).

– Lưu ý, đối với những người có căn phải thờ điện, trong trường hợp không đủ duyên mua nhà đất nên đã và đang ở chung cư, thì khi đặt nơi thờ tự, phải lưu ý cẩn trọng, thật chuẩn chỉ trong việc chọn vị trí và phương vị đặt nơi thờ.

Đặt bàn thờ chung cư sao cho hợp phong thủy

Yếu tố phong thủy cũng cần đặc biệt chú ý

Trước hết, chúng ta không nên đặt ban thờ chung cư ở dưới giường ngủ hay dưới vị trí bộ bàn ghế khách của tầng sát phía trên.

Tiếp theo, ta phải chú ý còn nhiều yếu tố kiêng kỵ khác như: không nên đặt bát hương dưới dầm, không nên đặt dưới khu bếp hay bàn ăn của nhà sát phía trên…

Đặc biệt, không nên đặt ban thờ dưới nhà vệ sinh của tầng trên (điều này ở chung cư ít xảy ra, vì thiết kế chung cư thường xây theo trục thẳng đứng, nhưng ta vẫn cần chú ý xem xét kĩ).

Khi đã lập bàn thờ, nếu tìm được vị trí hợp lý về phong thủy, địa lý, tổng quan và hợp với hướng nam gia chủ, thì sẽ tạo được sự an tâm.

Tuy vậy, dù có hợp hướng mấy đi chăng nữa thì bàn thờ chung cư cũng vẫn phải kiêng kỵ và tuyệt đối không được để nơi phòng vệ sinh, cửa phòng vệ sinh, giường ngủ vợ chồng và cửa phòng ngủ vợ, chồng ở trước ban thờ.

Phòng vệ sinh và giường ngủ có thể đặt đằng sau và bên hông bàn thờ thì cũng không có sai phạm gì.

Ngoài ra, để đạt được thêm các tiêu chí tốt khi đặt bàn thờ thì không nên treo vào tường nhà vệ sinh.

Bàn thờ chung cư treo tường điển hình

Nếu trong một số trường hợp mà không gian của căn hộ chung cư không có vị trí nào tốt hơn, mà vẫn phải treo vào tường phòng vệ sinh, không còn vị trí nào kể cả khi xem xét từ tổng thể cho đến chi tiết, thì chỉ còn 1 cách là chúng ta có thể ốp thêm một vách bằng gỗ và tạo khoảng không cách tường vệ sinh khoảng 3-5 cm.

Bởi về quan điểm, chúng ta có thể thấy phòng rộng 30m hay 3m cũng là một phòng, nên không gian kê giống như phòng nhỏ ấy sẽ giúp bàn thờ cách ra, không còn bị treo trực tiếp vào tường vệ sinh nữa.

Cuối cùng, nhiều người cũng băn khoăn về việc bàn thờ chung cư có chân hay treo tường sẽ tốt? Theo chuyên gia phong thủy, chung cư nếu diện tích đủ rộng có thể sắp được không gian thì tất nhiên ban thờ có chân là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không đủ khoảng trống thì bàn thờ treo cũng chẳng xấu, miễn là vị trí phù hợp phong thủy và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *